Giải mã thành công chuỗi cà phê nhiều cửa hàng nhất Hải Phòng

Đến Hải Phòng, mọi người sẽ dễ dàng nhận thấy có 1 cái tên quen thuộc bắt gặp ở các tuyến phố, đó là chuỗi cà phê Vip Coffee. Nhất là trong khu vực nội thành, thì gần như tuyến đường nào cũng sẽ có 1 đến 2 cửa hàng của thương hiệu cà phê này. Thử tìm hiểu, được biết chuỗi cà phê này là đã có mặt trên 17 tỉnh thành toàn quốc, riêng Hải Phòng, chuỗi này đang sở hữu hơn 110 cửa hàng (tính tới tháng 7/2020).

Bắt đầu từ vỉa hè.

Vip Coffee ra đời từ 2009, bắt đầu bằng việc cung cấp hạt cà phê rang xay nguyên chất. Do thị hiếu thị trường thời điểm đó, khách hàng khá xa lạ với khái niệm cà phê sạch nên việc kinh doanh gặp nhiều khó khăn, thương hiệu này đã quyết định mở 1 địa điểm nhỏ để khách dùng thử. Gọi là quán nhưng lúc đó chỉ là 3 chiếc bàn và vài cái ghế nhựa. Nhờ nhiều năm kinh nghiệm quản lý cà phê tại Sài Gòn, nên dù với cơ sở vật chất sơ sài, nhưng lại có phương thức phục vụ chỉn chu và khác biệt với tất cả các quán cà phê thời điểm đó. Nên sau 1 thời gian điểm bán đó đã rất đông khách, nhiều khách hàng sau khi dùng thử, từ bán tín bán nghi, đã trở nên ghiền cà phê nguyên chất. Cũng từ lúc này, Vip Coffee đã bắt đầu mở thêm 1 vài cửa hàng mới bằng hình thức nhượng quyền thương hiệu để phục vụ được khách hàng nhiều hơn.

Với mô hình ban đầu khá là đơn giản bình dân, nhưng nhờ chất lượng vượt trội và cách vận hành khác lạ, Vip Coffee nhanh chóng mở rộng liên tục các cửa hàng mới, với mô hình ngày một cải tiến hiện đại để phục vụ được nhiều đối tượng khách hàng hơn. Khá kiên định với mô hình phát triển của mình, Vip Coffee vẫn phát triển khá tốt qua các trào lưu trà sữa, trà chanh, sữa chua trân châu…

Thành công nhờ kiên định

Chia sẻ với chúng tôi, đại diện thương hiệu Vip Coffee cho hay:
“Hiện tại 1 tháng chúng tôi có từ 15-20 khách hàng gửi địa điểm muốn hợp tác với VIP COFFEE, nhưng sau chọn lọc chúng tôi thường chỉ chọn được từ 3-5 khách hàng. Bởi trước khi khách hàng nhượng quyền, chúng tôi đều tư vấn rất rõ ràng cho khách hàng về vấn đề chuẩn bị nhân sự như thế nào, địa điểm của khách hàng có tiềm năng và rủi ro ra sao. Nếu không phù hợp để mở quán cà phê, chúng tôi sẽ kiên quyết từ chối khách hàng, tránh tình trạng mở ra rồi sập tiệm, ảnh hưởng uy tín thương hiệu cũng như gây mệt mỏi cho khách hàng. Nhờ vậy tỷ lệ cửa hàng phải đóng cửa của chúng tôi khá thấp. Cũng chính điều này giúp khách hàng càng tin tưởng hơn vào thương hiệu và mong muốn được hợp tác với Vip Coffee. Vì khi được đồng ý mở, xác suất thành công của cửa hàng là khá cao”

Hiện tại, thương hiệu Vip Coffee đã có mặt tại 17 tỉnh thành trên toàn quốc, từ Hải Phòng, Hà Nội, Thái Bình, tới Đà Nẵng, Biên Hòa, Tp.Hồ Chí Minh, Cà Mau…Vip Coffee đã mở thêm xưởng rang tại Đà Nẵng, để tận dụng nguồn nguyên liệu cà phê tốt nhất của Buôn Ma Thuột.

Theo ông lợi thế của Vip Coffee so với các thương hiệu khác là gì?

Tệp đối tượng chính của Vip Coffee là khách hàng từ 25 tuổi trở lên, là đối tượng đi làm rồi, dân văn phòng, kinh doanh… Tệp khách hàng này có thói quen sử dụng sản phẩm trung thành, không có nhu cầu thử cái mới nhiều, yêu cầu chất lượng dịch vụ cao và có tần suất lặp lại lớn. Mọi sự thay đổi của chúng tôi đều xoay quanh phục vụ đối tượng khách hàng chính này, nên chúng tôi hiểu rất rõ khách hàng. Mặc dù, thị trường có nhiều xu hướng mới ra như trà sữa, trà chanh… nhưng không quá ảnh hưởng tới khách hàng của chúng tôi. Nhờ việc xác định mỗi quán cà phê Vip Coffee trở thành 1 phong cách sống, chứ không phải chạy theo các xu hướng nhất thời, nên đến giờ Vip Coffee vẫn phát triển tốt dù nhiều mô hình khác của thị trường đã tàn lụi.

 

 

Điểm thứ 2, là thay vì việc nhượng quyền với mức chi phí cao, ăn lãi khi thiết kế cửa hàng, Vip Coffee xác định đồng hành đường dài cùng khách hàng, chỉ khi đối tác nhượng quyền sống khỏe, thì thương hiệu mới phát triển. Chúng tôi có giá nhượng quyền rẻ hơn các thương hiệu cùng phân khúc từ 20-40%. Chỉ khoảng dưới 200 triệu đồng là khách hàng đã sở hữu 1 cửa hàng Vip Coffee đầy đủ, chỉ việc vào kinh doanh. Quy trình đào tạo kinh nghiệm pha chế, vận hành quản lý kinh doanh cũng được chúng tôi đúc rút, thay đổi và phát triển từng năm, giúp đối tác nhượng quyền thuần thục khi bắt đầu mở cửa hàng, đảm bảo chất lượng chung của hệ thống. Đó chính là những lợi thế của chúng tôi.